TẾT TRUNG THU – NÊN TỔ CHỨC TRÒ CHƠI GÌ?

Giống như ngày quốc tế thiếu nhi 1 – 6, Tết Trung Thu cũng được coi là ngày tết lớn hàng năm của thiếu nhi. Với việc mang đậm ý Nghĩa văn hóa truyền thống, Tết Trung Thu sẽ trở nên trọn vẹn và ý Nghĩa hơn khi các bạn nhỏ được tham gia vào các hoạt động, trò chơi dân gian thú vị đầy màu sắc. Cùng TS Travel & Event tìm hiểu một số trò chơi cổ truyền đêm Trung Thu nhé!

  1. Múa lân – Trò chơi dân gian đầy màu sắc.

Múa Lân hay còn gọi là múa Sư tử vào Tết Trung Thu. Đây là một tục lệ xuất xứ từ Trung Hoa có từ hàng ngàn năm trước. Theo truyền thuyết thì “Kỳ” là tên con Sư tử đực, “Lân” là tên con Sư tử cái. Người ta không phân biệt chúng là đực hay cái nên gọi chung là Kỳ Lân. Đó là con vật rất hiền (còn gọi là nhân thú), không đạp lên cỏ cây, không làm hại vật sống. Kỳ Lân chỉ xuất hiện khi có Thánh nhân ra đời hoặc dưới thời thái bình thịnh trị. Như vậy trò múa Lân trong đêm Trung Thu cũng là sự cầu mong cho đất nước thái bình, thịnh trị, nhà nhà gặp nhiều may mắn.

Mỗi khi tiếng trống rần rần vang lên, những chú Lân đầy sắc màu sặc sỡ cùng nhau nhảy múa nhịp nhàng khiến không khí xung quanh trở nên thật vui tươi, náo nhiệt.  Say sưa ngắm nhìn những bước nhảy, hớn hở chạy theo từng đoàn múa lân trên phố ắt hẳn là một niềm vui thích mà bất cứ trẻ em nào cũng muốn được tham gia

  1. Rước đèn ông sao

Trước đây, mỗi khi vào dịp Lễ Trung Thu trẻ em thường được cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố. Lễ hội rước đèn có thể được phát động bởi chính quyền địa phương hoặc những nhóm thanh niên trong làng xóm. Họ phân công nhau làm những lồng đèn ông sao thật lớn hoặc những lồng đèn thật đẹp để thi thố với nhau trong lễ rước đèn.

Ngày nay cùng đèn ông sao truyền thống, Trẻ em còn được chơi những loại đèn với hình thù đa dạng như: đèn ông sư, đầu sư tử, đèn hình con cá, hình con thỏ…

Song song với việc rước đèn, mỗi bé còn có thể cầm trên tay đồ chơi của riêng mình như gấu bông, gậy lấp lánh, hay sử dụng những mặt nạ giấy bồi hình: Tôn ngộ không, Trư bát giới, ….

Cùng với sự đa dạng của các đồ chơi đêm Trung thu, Chương trình Trung thu sẽ trở nên thật lung linh và đầy sắc màu. Cha mẹ các bé được tụ họp, xếp thành hàng và cùng rước đèn với các con. Đây sẽ trở thành một kỷ niệm đáng nhớ cho Các bé sau nay.

  1. Đốt pháo bằng hạt bưởi – Trò chơi thú vị không phải trẻ em nào cũng biết

Bưởi là một trong những loại quả được lựa chọn để thắp hương mỗi dịp Lễ Trung Thu

Khi chuỗi đèn hạt bưởi cháy sáng, tiếng nổ lách tách vui vui, hương thơm của tinh dầu bưởi lan tỏa quấn quýt với những đốm lửa xanh nhấp nháy

 Tận dụng những chiếc hạt bỏ đi của những trái bưởi, trẻ em nông thôn thường dùng dây xâu chuỗi thành một tràng hạt dài như vòng cổ rồi đem phơi khô. Chờ đúng đêm Trung thu, lúc bắt đầu phá cỗ sẽ đốt đèn bưởi.

Được chơi các trò chơi dân gian ngày Lễ Trung thu không chỉ mang lại tiếng cười, niềm vui cho trẻ nhỏ mà còn hướng các em vào những hoạt động tập thể lành mạnh. Qua các hoạt động bổ ích, trẻ em sẽ hiểu được nhiều hơn về ý Nghĩa các trò chơi dân gian, cũng như cảm thấy vui vẻ, háo hức hơn mỗi dịp Lễ Trung thu.

Trên đây là 3 trò chơi dân gian TS Travel & Event muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ.  Trung Thu này các bậc cha mẹ hãy cho con mình được một lần trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống để trẻ có cơ hội hiểu sâu về nền văn hóa dân gian Việt Nam hơn nhé!

Sưu tầm và tổng hợp

——————————

TS Travel & Event – Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tầng 4, số 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: (+84 24) 62736 708 – (+84)91 647 5256

Website: http://tstravel.vn/

FanPage teambuilding: https://www.facebook.com/TsTravel.TeamBuilding

Fanpage Travel: https://www.facebook.com/kynghithaison

Email: info@tstravel.vn

Bài viết liên quan

Doi tac 11
Doi tac 10
Doi tac 9
Logo - vndirect
Logo-vsm mobifone
logo-bic
logo-petro
Logo-hpt
prevoir
Logo-jgc vietnam